Nhà Thuốc Tâm An

Rối Loạn Tiền Đình - Cách Phòng Bệnh - Điều Trị

Đăng ngày: 17/05/2012 07:51
Rối loạn tiền đình là bệnh rất phổ biến hiện nay, rất nhiều người đang mắc chứng bệnh trên mà không biết cứ để kéo dài làm bệnh càng nặng thêm dãn đênkhowsoo điều trị sau này.

BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH

Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây ra một trạng thái mất cân bằng về tư thế làm cho người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo......gây khó chịu. Bệnh rất hay tái phát, từ đó làm ảnh hưởng đến công việc, nhất là ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Có hai loại rối loạn tiền đình là rối loạn tiền đình ngoại biên và trung ương.

1. Triệu Chứng của Bệnh

a.Rối loạn tiền đình ngoại biên:

 Thường gặp với biểu hiện như chóng mặt khi thay đổi tư thế, đây là dạng bệnh lành tính, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong sinh hoạt nhưng vẫn còn đi đứng được, cơn chóng mặt thường thoáng qua chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn, chúng xuất hiện khi thay đổi tư thế như lắc đầu, từ tư thế nằm chuyển sang ngồi. Bệnh thường xảy ra sau chấn thương vùng đầu, ngoài ra bệnh lý tắc mạch máu ở vùng sau cổ cũng là nguyên nhân gây nên rối loạn tiền đình ngoại biên. Bên cạnh đó rối loạn tiền đình ngoại biên còn có thể có biểu hiện tình trạng chóng mặt thật nặng và kéo dài, người bệnh không thể đi đứng được, không thể thay đổi tư thể từ nằm sang ngồi được. Đặc biệt cơn chóng mặt thường kèm theo nôn ói rất nhiều và nôn kéo dài, ù tai, giảm thính lực một hoặc cả hai bên tai. Người bệnh còn có thể kèm theo tình trạng nặng đầu, khó tập trung, choáng váng, hồi hộp, sợ ánh sáng......

 Rối loạn tiền đình ngoại biên xảy ra thường là do tổn thương tai trong, hoặc dây thần kinh tiền đình xuất phát từ các nguyên nhân như: viêm tai xương chũm mạn tính, do dùng các thuốc có độc tính gây tổn thương tiền đình như thuốc kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosis, thuốc lợi tiểu, thuốc giảm đau, rượu......

 Điều Trị rối loạn tiền đình ngoại biên:Điều trị rối loạn tiền đình rất đa dạng. Chủ yếu là diều trị nội khoa. Tùy vào nguyên nhân gốc gây ra bệnh ví dụ như bị viêm xoang dẫn đến tiền đình thì điều trị song song viêm xoang + tiền đình. Thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến tiền đình thì điều trị thoái hóa + tiền đình.

Các thuốc điều trị tiền đình đều dựa trên cơ chế làm lưu thông mạch máu lên não

Ví dụ : Các thuốc Arcalion, Duxil, Tanganil, Betasec, hay Sibelium. 

 Uống hàng ngày các thuốc về hoạt huyết dưỡng não...

b. Cách Phòng Tránh Bệnh Rối Loạn Tiền Đình.

  Khi nghi ngờ bị bệnh RLTĐ thì nên đi khám ở cơ sở y tế có đầy đủ tiện nghi và nếu có điều kiện thì nên đi khám ở chuyên khoa tai, mũi, họng. Đi khám bệnh lúc này có nhiều điều có lợi cho người bệnh ví dụ như: biết được nguyên nhân RLTĐ do ở bộ phận tai Mũi Họng (viêm xoang...) hay do ở cơ quan khác, bộ phân khác (thoái hóa đốt sống cổ...). Việc phòng bệnh để không mắc bệnh RLTĐ hoặc đã mắc bệnh RLTĐ rồi thì làm cho tần suất xuất hiện giảm dần đi và hy vọng sẽ không tái diễn. Nếu do bệnh về xoang thì cần điều trị bệnh một cách nghiêm túc, nếu bị bệnh về thoái hoá đốt sống cổ thì cần điều trị theo đơn của bác sĩ khám bệnh trực tiếp cho mình. Thuốc tây y dùng để điều trị bệnh RLTĐ hiện nay rất đa dạng. Tuy vậy, dùng thuốc gì để điều trị cho có hiệu quả phải được kê bởi bác sĩ trực tiếp khám bệnh cho mình và người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ. Ngoài việc dùng thuốc, cần tập luyện thường xuyên, nhẹ nhàng nhưng đúng động tác, ví dụ tập đốt sống cổ cần quay trái, quay phải, ngả đầu về sau, cúi đầu xuống phải từ từ không vội vàng, mỗi lần tập như vậy cũng chỉ kéo dài từ 5-10 phút, không nên tập kéo dài thời gian... Khi đã bị viêmMũi họng, xoang cần vệ sinh răng miệng, Họng hàng ngày; nhỏ nước muối sinh lý hằng ngày vào Mũi để làm sạchMũi do hít thở không khí có kèm theo vi sinh vật có hại.

 

Tuy nhiên, thuốc chỉ giúp giải quyết tức thời những cơn chóng mặt cấp. Về lâu dài, bệnh nhân cần chủ động phòng ngừa bằng cách luyện tập thường xuyên các động tác sau:
      Tập đầu và cổ: Ngửa đầu ra sau, cúi đầu xuống, nghiêng đầu sang phải và sang trái hết cỡ. Quay đầu tròn chữ O bên phải rồi bên trái (khoảng 10-15 lần). Nằm ngửa trên giường, để một tay ở đỉnh đầu, một tay dưới cằm, thật mềm cổ, nhẹ nhàng vặn mạnh cằm về bên trái, rồi về bên phải, có tiếng kêu răng rắc là tốt. Sau đó, lồng các ngón tay với nhau để vào sau gáy, kéo mạnh gập cằm về phía ngực (khoảng 10 lần). 
      Xoa mặt, mắt, tay: Hai bàn tay xiết mạnh vào nhau cho nóng, xoa đều vào mặt, hốc mắt và tai để tác động vào các nút thần kinh tai, mắt, mặt (khoảng 10 lần). 
      Tập thể dục như bình thường nhưng phải làm được 3 động tác cơ bản sau đây: Chạy đi chạy lại nhẹ nhàng 8-10 phút. Đứng hơi dạng hai chân, cúi người xuống, đầu ngón tay chạm vào ngón chân cái, vung hai tay và quay mặt về bên trái rồi về bên phải hết cỡ (nhớ là quay cả mặt). Làm 10 lần. 
     Người mắc chứng rối loạn tiền đình cần lưu ý 
     - Tập thể dục thường xuyên. 
     - Ban đêm, để đèn ngủ sáng cho dễ nhìn sự vật chung quanh. 
     - Không ngồi liên tục quá lâu, nhất là ngồi máy tính. 
     - Hạn chế uống rượu, cà phê, thuốc lá. 
     - Tránh tiếp xúc với các chất liệu hoặc thực phầm có mùi vị kích thích, 
     - Tránh ngoảnh cổ quá nhanh hoặc đứng ngồi quá nhanh. 
     - Tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh nếu thường hay bị choáng váng. 
     - Giảm thiểu căng thẳng, lo âu, hoảng hốt. 
     - Tránh leo trèo cao. 
     - Tránh đọc sách báo khi ngồi trên xe hơi. 
     - Ngồi hoặc nằm ngay khi cảm thấy chóng mặt. 
     - Hợp tác chặt chẽ với thầy thuốc để chữa bệnh.


| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn